Những điều cần biết về bảo quản sữa mẹ đúng cách

Cuộc sống bận rộn hơn nên phụ nữ không thể ở bên cạnh con mình trong suốt quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ sẽ cần phải biết về dự trữ sữa tùy theo điều kiện, thời gian và mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách bảo quản sữa mẹ mình tổng hợp được từ các nguồn uy tín.

A. Cách bảo quản sữa mẹ và thời gian sử dụng tương ứng

Theo bài viết của Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ của Mỹ (OWH) – womenshealth.gov thì cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cần tuân theo hướng dẫn sau:

  • Ở nhiệt độ thường 25°C bạn nên sử dụng trong vòng 8 giờ. Bạn cũng có thể dùng khăn mát quấn quanh bình trữ sữa để duy trì chất lượng sữa mẹ trong suốt thời gian đó. Tuy nhiên khí hậu Việt Nam khá nóng, chỉ lưu trữ được tối đa 4 giờ đối với sữa mẹ, 1 giờ đối với sữa bột.
  • Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào các mức nhiệt độ khác nhau. Thông thường sẽ phân thành 2 chế độ là tủ mát và tủ đông.
  • Nhiệt độ tiêu chuẩn của tủ mát phải đảm bảo dưới 3.9°C. Ở mức nhiệt độ này sữa mẹ có thể lưu trữ được trong 05 ngày. Từ -17.8°C trở xuống, sữa mẹ vẫn có thể sử dụng an toàn trong suốt 09 tháng, tuy nhiên chất lượng sữa sẽ không còn được tốt như khi bảo quản ở nhiệt độ thường và tủ mát.

B. Các sai lầm cần tránh

Để đảm bảo chất lượng an toàn và duy trì giá trị dinh dưỡng có trong sữa mẹ, các mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

1. Không ghi ngày tháng, hạn sử dụng

Đối với các mẹ có lượng sữa dự trữ nhiều thì việc ghi rõ ngày tháng lấy sữa càng trở nên quan trọng. Trong trường hợp không chắc chắn, bạn nên kiểm tra lại chất lượng sữa trước khi cho bé sử dụng.

2. Không đảm bảo vệ sinh cá nhân và làm sạch dụng cụ

ve-sinh-binh-sua
Các mẹ cần rửa tay sạch trước khi vắt sữa. Các dụng cụ vắt sữa, bình trữ sữa cần được đảm bảo an toàn, làm sạch bằng nước nóng và phơi khô thoáng sau khi sử dụng. Hoặc hiện nay túi trữ sữa sử dụng 1 lần được các mẹ lựa chọn rất nhiều.

3. Không giữ khoảng cách hợp lý trong ngăn trữ tủ đông

bao-quan-sua-trong-tu-lanh
Bạn nên tạo khoảng cách 2.5cm với nóc tủ khi bảo quản trong tủ đông để tránh hiện tượng giãn nở của túi sữa khi chuyển sang thể rắn. Khi giữ mát các túi trữ sữa cũng nên sắp xếp gọn gàng, tránh chồng chéo lộn xộn dễ gây tràn sữa dẫn tới hao hụt.

4. Sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa

Bạn chỉ nên rã đông tự nhiên để tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột gây ảnh hưởng chất lượng sữa.

5. Cho sữa mẹ vào tủ đông sau khi đã rã đông

Sữa sau khi đã rã đông chỉ có thể tiếp tục bảo quản trong vòng 24h ở nhiệt độ tủ mát (3.9°C). Không được để lại trong tủ đông.

C. Bảo quản sữa mẹ khi đi du lịch, về quê

bao-quan-sua-me-khi-di-du-lich

1. Chuẩn bị trước chuyến đi

  • Bạn cần chuẩn bị bình sữa, túi trữ sữa và đá để giữ lạnh sữa mẹ. Trước chuyến đi, bạn thực hiện việc vắt sữa ra các dụng cụ phù hợp. Bạn nên chuẩn bị thùng trữ đá mini để dễ dàng cho việc di chuyển.
  • Đối với các túi/bình trữ sữa lấy từ tủ mát thì bạn nên cố gắng thay đá mới để đảm bảo duy trì chất lượng sữa mẹ trong suốt chuyến đi. Đối với các túi/bình trữ sữa lấy từ tủ đông thì bạn chỉ có thể rã đông và nên sử dụng trong vòng 24h sau đó.

2. Các lưu ý khác

tre-bu-binh-tren-xe

  • Nếu trong quá trình đi xe khách, bạn có thể cho trẻ tạm bú bình bằng sữa bột, bằng cách giữ ấm trong bình nhỏ. Nếu bạn đem nước nóng để dành khuấy sữa thì phải cực kỳ cẩn thận. Tuy nhiên nếu bạn vắt sữa mẹ được trước chuyến đi sẽ tốt hơn, nên cho trẻ bú trực tiếp cho nó trước khi đi thì càng tốt.
  • Lưu ý thêm là bạn nên trữ sữa với dung tích nhỏ hơn ở nhà, bởi trong điều kiện nhiệt độ thay đổi do di chuyển, chất lượng sữa sẽ dễ bị ảnh hưởng khi bé không dùng hết.
  • Bạn có thể tiếp tục cho sữa vào tủ lạnh giữ mát đối với các túi/bình trữ sữa chưa qua rã đông khi tới khách sạn tại điểm du lịch.

D. Lời kết

Nuôi con bằng sữa mẹ được khoa học chứng minh là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ – được khuyến cáo bởi tổ chức Y tế Thế giới WHO. Dù cuộc sống ngày càng bận rộn, nhưng mình tin là các mẹ vẫn hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ với các kiến thức cơ bản kể trên. Mình mong sẽ nhận thêm ý kiến đóng góp cũng như chia sẻ từ các mẹ giúp chúng ta có thể học hỏi qua lại tốt hơn nữa.

Viết một bình luận